Hàn Quốc, cảm nhận của người lần đầu đặt chân tớihotnew

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 1312 | Cật nhập lần cuối: 11/15/2018 3:54:09 PM | RSS

Trong số các nước Châu Á thì Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Thái Lan là 4 đất nước tôi muốn đặt chân đến nhiều nhất. Tôi hay đi công tác dài hạn tại Nhật nên đối với tôi Nhật quá đỗi quen thuộc. Nhân dịp kỳ nghỉ Obon dài hơn 1 tuần của Nhật tháng 8/2015 vừa qua. Tôi đã quyết định đi vi vu một mình tới Hàn Quốc, đất nước láng giềng của Nhật Bản, để tự mình có thể cảm nhận xã hội, văn hóa, con người của Hàn Quốc như thế nào.

Về ngôn ngữ

Tương tự Nhật Bản, người Hàn Quốc nói tiếng Anh không tốt lắm, bạn có thể dùng tiếng Anh ở thủ đô Seoul còn các vùng lân cận thì phải chỉ trỏ hay dùng hình ảnh hơi nhiều. Là một người đặt chân đến Hàn Quốc lần đầu tiên, tôi cảm thấy khá khó khăn trong giao tiếp vì không biết tiếng Hàn nhưng đó cũng không phải là vấn đề quan trọng.

Khi ăn uống, nếu quán không có tiếng Anh thì bạn nên lựa những quán có hình ảnh hay mô hình bên ngoài, lấy điện thoại chụp rồi vào quán chỉ cho người ta biết mình muốn ăn món đó. Nhưng tôi thấy đa số các quán ăn ở Hàn Quốc ít có hình ảnh nhiều trong menu nên cũng rất khó khăn trong việc gọi món.

Hàn Quốc, cảm nhận của người lần đầu đặt chân tới

Về con người

Con người nước Hàn rất cởi mở. Đi ngoài đường bạn sẽ thấy khi người Hàn đi chung họ nói chuyện rất nhiều, ngồi dừng chờ xe buýt cũng vậy, mà không cần phải quen nhau đâu mà họ vẫn có thể tám xuyên lục địa. Tôi đi xe taxi thì 10/10 lần đi là sau khi bước lên xe là bác tài xế tuôn ra 1 tràn tiếng Hàn hỏi từa lưa hột dưa khiến… mặt mình cứ đật ra. Có mấy lần đi chung với người bạn sống ở đó cũng biết chút tiếng Hàn thì thôi rồi luôn. Mấy bác tài xế cứ luyên thuyên từ đầu đường tới cuối đường hỏi thăm đủ thứ về mình, có bác còn nói “Mày mở cho tao nghe thử nhạc Việt đi, hay không? ”… sau đó “Hay mày hát cho tao nghe luôn di!”… Nói chung mình thấy rất thú vị và thích thú ở khoản này . Ở Nhật thì dân họ thu mình và khép kín quá.

Hàn Quốc, cảm nhận của người lần đầu đặt chân tới

Phố Myeongdong ở Seoul – Ảnh: DU LỊCH BỤI

Về tình yêu

Chậc, phải dùng từ há mồm khi thấy các cặp đôi Hàn Quốc bên đây khá là mạnh dạn trong việc thể hiện tình cảm nơi công cộng hay trên đường phố. Chỉ cần đi dạo thôi là bạn thấy rất nhiều cặp đôi nắm tay ôm ấp nhau, nói chuyện đầy tình tứ. Buổi tối mà đi dọc bờ suối Cheonggyecheon là không biết bao nhiêu cặp đôi đang ngồi truyện trò.

Đi trên tàu điện cũng vậy, tôi thấy khá nhiều cặp đôi trẻ “rất tình”, họ không ngại cười nói nắm tay, ôm ấp hay vuốt tóc nhau, thậm chí lâu lâu còn “hun” vài phát nữa. Ngồi ở nhà chờ xe bus thì thế nào? Có một hôm tôi đi xuống miền Nam Hàn Quốc để tham quan mấy địa điểm di sản văn hóa thế giới dưới đó thì ngay nhà chờ xe cũng chứng kiến mấy cặp đôi bịn rịn chia tay nhau. Xe bus phải chạy rồi thì nửa kia mới chịu ra về.

Nếu bạn là dân FA mà đi Hàn Quốc thì dễ bị “đau tim” và “bứt rứt” trong người khi thấy mấy cảnh đó lắm, cứ như “phim Hàn” ^^.

Hàn Quốc, cảm nhận của người lần đầu đặt chân tới

Suối Cheonggyecheon ở Seoul

Về thời trang và con gái Hàn
Hàn Quốc, cảm nhận của người lần đầu đặt chân tới

Giới trẻ Hàn Quốc ăn mặc sành điệu và rất đẹp. Các bạn qua đây cũng có thể tranh thủ mua sắm cũng như học hỏi cách phối đồ của họ để ăn mặc đẹp hơn. Con gái ở Seoul rất là hot, da trắng, dáng đẹp, trang điểm đẹp, họ ăn mặc khá bốc lửa, lúc nào tôi cũng có cảm giác là “trên tấn công, dưới phòng thủ”. Nói vui nhưng mà thật, qua đây được ngắm gái đẹp cũng “sướng” mà hehe.

Còn về khuôn mặt thì tôi không biết có đúng là con gái Hàn Quốc xấu nhiều như lời đồn đoán không nhưng tôi thấy ở Seoul có rất nhiều người xinh gái. Còn họ có phẫu thuật hay không thì tôi không rõ vì tôi không giỏi trong việc phân biệt khuôn mặt có đụng dao kéo hay không. Nhưng đôi khi ở trên đường bạn sẽ gặp một số người nhìn “đẹp nhưng rất lạ” – thì mấy bạn đó chắc là có đụng dao kéo đó. ^^

Về thiên nhiên và địa danh

Về cảnh đẹp tự nhiên ở Hàn Quốc, cá nhân tôi đánh giá không bằng Nhật Bản hay Việt Nam. Khi đi Hàn tôi có gặp một anh đang du học ở đó, ảnh nói: “Khi xem quảng cáo về du lịch Hàn Quốc thì bạn nên trừ đi 50%!”. Bản thân sau khi du lịch nước Hàn hơn 1 tuần thì tôi thấy… cũng đúng.
Hàn Quốc, cảm nhận của người lần đầu đặt chân tới

Về kiến trúc cổ xưa thì ở Seoul có khu cung điện Gyeongbokgung hay Changedeokgung (di sản thế giới từ năm 1997) và làng Bukchon Hanok. Cung điện Gyeongbokgung được xây theo thế “dựa núi” nhìn rất kỳ vĩ. Còn làng Bukchon Hanok nằm trên ngọn đồi nghiêng nghiêng chụp hình lên cũng đẹp lắm. Về chùa chiền thì nếu có thời gian, bạn có thể ghé Bulguksa (di sản thế giới từ năm 1995) ở dưới phía Nam.

Về xã hội

Ở Hàn Quốc, bên cạnh những khu trung tâm sầm uất, hiện đại, những con đường 8-12 làn, xe ô tô đầy đường cùng những bãi đậu xe hơi to đùng, thì bạn sẽ vẫn thấy có rất nhiều chợ búa, cửa hàng ăn uống lề đường, hay mua bán cũng có người trả giá,… Ngoài đường thì dù ít nhưng lâu lâu vẫn thấy bà con xả rác, hút thuốc lung tung rồi vứt tàn thuốc xuống đường,v.v.. đặc biệt là lúc về đêm ở các khu ăn uống tấp nập hay ở các nhà xe.

Nói chung, quen mà lạ, lạ mà quen, tôi luôn có cảm giác rằng đất nước Việt Nam mình sau khi phát triển chắc sẽ khá giống với mô hình Hàn Quốc hiện tại.

Về sử dụng tiền mặt, thẻ

Dân Hàn Quốc khi thanh toán ít khi dùng tiền mặt, họ chủ yếu dùng thẻ. Tôi thấy tần suất dùng thẻ rất nhiều từ đi xe điện, xe bus, mua sắm, ăn uống, cửa hàng tiện lợi,… cho dù ở các cửa hàng lớn nhỏ họ đều dùng thẻ. Ở Nhật dân cũng xài thẻ nhiều lắm nhưng tỷ lệ chắc vẫn không bằng ở Hàn.

Xem bình luận

Sắp xếp